วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

บทที่ 3
วิธีการศึกษา

      การศึกษาการนำสมุนไพรมาทำน้ำยาล้างจานมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพว่าสมุนไพรชนิดใดที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับน้ำยาล้างจานได้มากกว่ากันคณะผู้รายงานกำหนดขั้นตอน/วิธีการศึกษาไว้ ดังนี้

วัสดุ อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้
            1.เกลือ
            2.กรดมะนาว
            3.ผงฟอง
            4.
N70
            5.
F-24(สารขจัดคราบมัน)
            6.หัวน้ำหอม
            7.สารกันเสีย
            8.ใบพาย
            9.ถังน้ำ
            10.สีผสมอาหาร
            11.น้ำเปล่า
            12.น้ำหมัก (มะนาว, มะขาม, มะกรูด)


วิธีการ/ขั้นตอนการศึกษา
1.ขั้นเตรียม
1.1 หมักน้ำหมักจากสมุนไพร
1.2 เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้ครบ

2.ขั้นดำเนินการ
2.1 นำน้ำเปล่าผสมสีผสมอาหารเล็กน้อยกับ F-249 ตั้งทิ้งไว้
2.2 นำน้ำเปล่าผสมกับผงฟอง
2.3 กรองน้ำหมักออกจากสมุนไพร เอาแต่ส่วนที่เป็นน้ำ
2.4 คนN70จนเป็นสีขาวข้น แล้วเติมน้ำเกลือลงไปแล้วตามด้วยน้ำที่ผสมพงฟอง ใส่สีผสมอาหารตามที่ต้องการ เสร็จแล้วใส่F-24คนไปเรื่อยๆ ตามด้วยน้ำหมักที่เตรียมไว้ ปิดท้ายด้วยน้ำเกลือที่เหลืออยู่ เสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้หมดฟอง

3.ขั้นสรุปและรายงานผล
                        3.1 นำน้ำยาล้างจานที่ได้ทั้ง 3 แบบ ไปทดลองล้างจาน แล้ววัดความสะอาด
                        3.2 บันทึกผลที่ได้จากการทดลอง  และเขียนตารางผลการทดลอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น