วิธีการศึกษา
การศึกษาการนำสมุนไพรมาทำน้ำยาล้างจานมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพว่าสมุนไพรชนิดใดที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับน้ำยาล้างจานได้มากกว่ากันคณะผู้รายงานกำหนดขั้นตอน/วิธีการศึกษาไว้
ดังนี้
วัสดุ อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้
1.เกลือ
2.กรดมะนาว
3.ผงฟอง
4.N70
5.F-24(สารขจัดคราบมัน)
6.หัวน้ำหอม
7.สารกันเสีย
8.ใบพาย
9.ถังน้ำ
10.สีผสมอาหาร
11.น้ำเปล่า
12.น้ำหมัก (มะนาว, มะขาม, มะกรูด)
2.กรดมะนาว
3.ผงฟอง
4.N70
5.F-24(สารขจัดคราบมัน)
6.หัวน้ำหอม
7.สารกันเสีย
8.ใบพาย
9.ถังน้ำ
10.สีผสมอาหาร
11.น้ำเปล่า
12.น้ำหมัก (มะนาว, มะขาม, มะกรูด)
วิธีการ/ขั้นตอนการศึกษา
1.ขั้นเตรียม
1.1 หมักน้ำหมักจากสมุนไพร
1.2 เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้ครบ
2.ขั้นดำเนินการ
2.1 นำน้ำเปล่าผสมสีผสมอาหารเล็กน้อยกับ F-249 ตั้งทิ้งไว้
2.2 นำน้ำเปล่าผสมกับผงฟอง
2.3 กรองน้ำหมักออกจากสมุนไพร เอาแต่ส่วนที่เป็นน้ำ
2.4 คนN70จนเป็นสีขาวข้น
แล้วเติมน้ำเกลือลงไปแล้วตามด้วยน้ำที่ผสมพงฟอง ใส่สีผสมอาหารตามที่ต้องการ
เสร็จแล้วใส่F-24คนไปเรื่อยๆ ตามด้วยน้ำหมักที่เตรียมไว้
ปิดท้ายด้วยน้ำเกลือที่เหลืออยู่ เสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้หมดฟอง
3.ขั้นสรุปและรายงานผล
3.1 นำน้ำยาล้างจานที่ได้ทั้ง
3 แบบ ไปทดลองล้างจาน แล้ววัดความสะอาด
3.2
บันทึกผลที่ได้จากการทดลอง
และเขียนตารางผลการทดลอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น