วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


บทที่ 4 
ผลการศึกษา


การศึกษาการนำสมุนไพรมาทำน้ำยาล้างจานมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพว่าสมุนไพรชนิดใดที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้น้ำยาล้างจานได้มากกว่ากันมีผลการศึกษา ดังนี้

     1.ผลการเปรียบเทียบคุณภาพของน้ำยาล้างจานที่ทำจากสมุนไพรที่แตกต่างกันเป็นดังนี้
ชนิดของสมุนไพรที่นำมาใช้ทำน้ำยาล้างจาน
การทดลองจับจานที่ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน
มะนาว
สะอาด
มะกรูด
สะอาด
มะขาม
สะอาด
            จากตาราง  พบว่าน้ำยาล้างจานทั้ง 3 แบบ ทำความสะอาดจานที่ใช้ในการทดสอบได้ดีเท่ากัน แต่การการศึกษาต่อทำให้เราพบว่าในมะนาวนั้นมีสารที่ช่วยขจัดคราบมากกว่าสมุนไพรอีก 2 ชนิด สารที่ว่ามานั้นคือ กรดมะนาวหรือกรดซิตริก (citric acid)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น